Đề kiểm tra 45 phút môn chất hóa học lớp 10 Chương 5 – đội Halogen sẽ được update dưới đây. Nhận xét nào dưới đấy là không đúng. “Trong team halogen, đi từ flo đến iot ta thấy không được”…..

Bạn đang xem: Kiểm tra 1 tiết hóa 10 chương halogen co dap an


*

1. Nhận xét như thế nào dưới đây là không đúng. “Trong đội halogen, đi từ flo mang lại iot ta thấy không được”.

A.trạng thái tập hợp: tự thể khí đưa sang thể lỏng và rắn.

B.màu sắc: đậm dần.

C.nhiệt nhiệt độ chảy và ánh nắng mặt trời sôi: bớt dần.

D.độ âm điện: bớt dần.

2. Khí hidro clorua là chất khí tan không hề ít trong nước chế tạo thành hỗn hợp axit clohiđric. Trong nghiên cứu thử tính tan của khí hiđrô clorua vào nước, có hiện tượng lạ nước phun rất mạnh vào bình như hình vẽ biểu lộ dưới đây. Nguyên nhân dưới đây gây ra hiện tượng đó là

 

*

A. Vì chưng khí hiđro clorua công dụng với nước hút nước vào bình.

B. Vì chưng khí hiđro clorua tan bạo phổi làm bớt áp suất vào bình.

C bởi trong bình chứa khí hiđro clorua ban đầu không bao gồm nước.

D. Toàn bộ các lý do trên các đúng.

3. đã cho thấy đâu chưa hẳn là điểm lưu ý chung của tất cả các halogen?

A. Nguyên tử halogen dễ dàng thu thêm 1 electron.

B. Các nguyên tố halogen đều có khả năng thể hiện những số oxi hóa -1, +1, +3, +5, +7.

C. Halogen là hầu như phi kim điển hình.

D. Link trong phân tử halogen X2 ko bền lắm, bọn chúng dễ bị tách bóc thành 2 nguyên tử halogen X.

4. những nhà máy xử trí nước cấp luôn mong muốn cung cấp một mối cung cấp nước bình yên và không cất vi trùng, vi trùng gây bệnh. Thêm clo là 1 trong những phương thức hiệu trái nhất để khử trùng nguồn nước cung cấp và bảo đảm an toàn chúng không xuất hiện trong quy trình phân phối nước qua mặt đường ống tới bạn tiêu dùng. Clo được lựa chọn làm chất xử lí nước cấp cho là do

A.clo tính năng với nước tạo ra HclO, chất này có tính oxi hóa siêu mạnh.

B.clo bao gồm tính oxi hóa khôn xiết mạnh.

C.clo độc nên có tính gần kề trùng.

D.Cả B cùng C.

5. Hòa tan 28,4g một tất cả hổn hợp 2 muối cacbonat của nhì kim sắt kẽm kim loại hóa trị II bởi dung dịch HCl dư, chiếm được 10 lít khi ở (54,6^circ C) và 0,8064 atm và một dung dịch X. Cô cạn dung dịch X nhận được m gam muối. Quý giá của m là.

A.30,7 gam. B.31,7 gam.

C.60 gam. D.62,4 gam.

6. làm phản ứng dùng làm điều chế clo vào phòng thí điểm là

(eqalign & A.6HCl + KClO_3 o KCl + 3Cl_2 + 3H_2O. cr và B.NaCluildrel dp mdd over longrightarrow mãng cầu + 1 over 2Cl_2 uparrow . cr và C.4HCl + MnO_2uildrel t^circ over longrightarrow Cl_2 uparrow + MnCl_2 + 2H_2O. cr và D.2NaCl + 2H_2Omathrelmathopkern0ptlongrightarrowlimits_cmn^dp mdd Cl_2 uparrow + H_2 + 2NaOH. cr )

7. Trong dãy axit HCl, HI, HF, HBr axit vượt trội nhất là

A.HI. B.HCl.

C.HBr. D.HF.

8. Mang đến 15,8g KmnO4 tác dụng hoàn toàn với hỗn hợp HCl đặc, dư chiếm được V lít khí (đktc). Quý hiếm của V là

A.5,6 lít. B.4,48 lít.

C.3,36 lít. D. 6,72 lít.

9. Chỉ cần sử dụng duy tuyệt nhất một loại thuốc thử là AgNO3 có thể nhận ra tối đa bao nhiêu chất trong số dung dịch sau: NaF, NaCl, NaBr, NaI?

A.1 B.2.

C.3. D.4.

10. Sherlock Homes là một nhà thám tử tư ở Luân Đôn lừng danh nhờ sự thông minh, kỹ năng suy diễn loogic cùng quan liền kề tinh tường trong những lúc phá phần lớn vụ án mà công an phải bó tay. Ông đang phát hiện tại ra phương pháp lấy dâu vân tay của tội phạm giữ trên đồ vật ở hiện nay trường chỉ sau ít phút thí nghiệm. Bằng cách đem đồ vật có vân tay đặt đối diện với mồm ống nghiệm đựng chất X, sử dụng đèn động đun nóng ở phần đáy ống nghiệm đến khi mở ra luồng khí color tím bốc ra, vết vân tay sẽ hiện ra một giải pháp hết sức ví dụ đến từng đường nét. X là chất nào trong những các chất sau?

A.Clo. B.Flo.

D.Brom. D.Iot.

11. Sục 0,2016 lít khí clo (đktc) vào 150ml hỗn hợp NaI 2M ( hỗn hợp X ). Sau đó, hâm nóng đuổi hết iot, thêm nước vào dung dịch cho vừa 200 ml ( dung dịch Y). độ đậm đặc ml mỗi muối trong hỗn hợp Y là

A.NaCl 0,09 M.

B.NaCl 0,09 M; NaI 1,41 M.

C.NaI 0,09 M; NaCl 1,41 M.

D.NaCl 0,5M.

12. mang lại 200 ml dung dịch A chưa s hỗn hợp 2 axit HCl 0,4 M với HNO3 0,6M. Để làm cho kết tủa hết ion Cl– trong A yêu cầu cho vào bao nhiêu ml dung dịch AgNO3 0,5M?

A.200ml. B.300 ml.

C. 160 ml. D.100 ml.

13. Cho các thành phần hỗn hợp muối ăn có lẫn MgCl2 với NaBr. Để tinh luyện NaCl, các bước tiến hành có thể là

A. Hòa tan các thành phần hỗn hợp vào dung dịch Na2CO3. Cho clo vào dung dịch còn lại. Cô cạn dung dịch.

B. Mang đến NaOH vào dung dịch gồm hoonc hợp 2 chất. Mang đến clo vào hỗn hợp còn lại. Cô cạn dung dịch.

C. Cho clo vào dung dịch có hỗn đúng theo 2 chất. Cô cạn dung dịch. Hòa tan hóa học kết tinh vào dung dịch Na2CO3. Cô cạn dung dịch.

D. Toàn bộ các đáp án trên phần đông đúng.

14. người ta hoàn toàn có thể dùng nhóm hóa chất nào tiếp sau đây để tự khắc chữ tự khắc hình trên thủy tinh?

A.NaFrắn, H2SO4 đặc.


B.NaCl rắn, H2SO4 đặc.

C.NaBr đặc, H2SO4 đặc.

D.NaBr rắn, H2SO4 đặc.

15. cho những phương trình sau đây:

(eqalign và Cl_2 + X o Y m Z + C ml_2 o T cr & Y + sắt o Z + H_2 m T + NaOH o Feleft( OH ight)_3 + NaCl cr )

Các chất được kí hiệu là X, Y, Z, T hoàn toàn có thể là

Đáp án

X

Y

Z

T

A.

H2

HCl

FeCl2

Cl2

B.

H2O

HClO

FeCl2

FeCl3

C.

H2

HCl

FeCl2

FeCl3

D.

Tất cả rất nhiều sai

16. Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thường dùng các chất tẩy trắng như Javen, clorua vôi. Thực tế, hóa học nào được dùng thịnh hành hơn? bởi sao?

A.Nước Javen bởi vì nước Javen dễ tạo chất hơn.

B.Clorua vôi do clorua vôi gồm hàm lượng hippoclorit cao.

C.Nước Javen, vì chưng nước Javen có hàm lượng hippoclorit cao, phải chăng hơn cùng dễ bảo quản, chuyển vận hơn.

D.Clorua vôi bởi clorua vôi dễ chế tạo hơn.

17. Trong kích thước thể con tín đồ tồn trên một lượng iot triệu tập ở tuyến tiếp giáp trạng. Ở người trưởng thành lượng iot này khoảng tầm 20 – 50mg. Từng ngày ta phải bổ sung cập nhật iot quan trọng cho cơ thể bằng phương pháp ăn muối bột iot. Ví như lượng iot không cung cấp đủ thì sẽ dẫn mang lại tuyến gần kề trạng sưng khổng lồ thành bướu cổ, nặng hơn là ngu độn, vô sinh và những chứng căn bệnh khác. Thành phần thiết yếu của muối bột iot là

A.KI và KIO3. B.I2 và KIO3.

C.KI với I2. D.KIO với I3.

18. Cho m gam KMnO4 tác dụng dung dịch HCl để điều chế đầy đủ khí clo tác với sắt, tạo cho 16.25 gam fe FeCl3. Quý giá của m là

A.94,8 gam. B.9,48 gam.

C.948 gam. D.0,948 gam.

19. thành phần halogen hoàn toàn có thể đẩy O2 thoát khỏi nước là

A. I2. B.Cl2.

D.Br2. D.F2.

20. xong xuôi phương trình phản bội ứng hóa học sau:

(H_2SO_3 + Br_2 + H_2O o H_2SO_4 + …)

Trong vệt … là

A.HBrO. B.HBrO3.

C.HBrO4. D.HBr.

21. đến hình vẽ miêu tả sự pha trộn Clo vào phòng thể nghiệm như sau:

Phát biểu nào sau đây không đúng?

*

A.Dung dịch H2SO4 đặc gồm vai trò hút nước, có thể thay H2SO4 bởi CaO.

B.Khí clo nhận được trong bình erlen là khí clo khô.

C.Có thể cầm MnO2 bằng KMnO4 hoặc KClO3.

D.Không thể cầm cố dung dịch NaCl bằng dung dịch HCl.

22. nguyên liệu dùng điều chế nước Javen, clorua vôi, KClO3 có điểm lưu ý chung là

A.khí clo cùng axit.

B.khí clo với hiđroxit.


C.khí clo với kim loại.

D. Khí clo cùng muối.

23. CFC là lý do chính của

A. Hiện tượng lạ mưa axit.

B. Sự suy sút tầng ozon.

C.sự ô nhiễm nguồn nước ngầm.

D.hiện tượng hễ đất.

24. Cho hỗn hợp A bao gồm KBr và KI, hòa tan trọn vẹn A vào nước rồi mang đến dung dịch brom dư vào hỗn hợp trên. Đun sôi, cô cạn dung dịch sau bội nghịch ứng thì thấy trọng lượng sản phẩm B nhỏ dại hơn cân nặng của A là m gam. Hòa tan thành phầm B vào nước rồi đến Clo lội qua cho đến dư. Sau phản bội ứng, cô cạn hỗn hợp thì thấy khối lượng sản phẩm C nhỏ dại hơn trọng lượng sản phẩm B là m gam. Yếu tắc % về cân nặng KBr trong các thành phần hỗn hợp A là

A. 38,7%. B. 56,8%.

D. 3,87%. D. 4,9%.

25. phát biểu nào dưới đây đúng khi nói đến tính chất hóa học của clo trong phương trình phản nghịch ứng với nước?

A.Clo bộc lộ tính oxi hóa.

B.Clo trình bày tính khử.

C.Clo vừa diễn đạt tính oxi hóa, vừa miêu tả tính oxi hóa.

D.Cả A, B,C mọi sai.

26. hàng axit nào tiếp sau đây được xếp theo lắp thêm tự tính axit tăng dần?

A.HF, HCl, HBr, HI.

B.HI, HBr, HCl, HF.

C.HCl, HF, HI, HBr.

D.HCl, HBr, HI, HF.

27. mang lại lượng dư hỗn hợp AgNO3 chức năng với 100ml dung dịch các thành phần hỗn hợp NaF 0,05M, NaCl 0,1M. Khối lượng kết tủa sinh sản thành là bao nhiêu?

A.1435 gam. B.1,435 gam.

C.14,35 gam. D.143,5 gam.

28. Vào phương trình phản nghịch ứng sau đây

(KMnO_4 + HCl o KCl + MnCl_2 + Cl_2 + H_2O)

Hệ số về tối giản của những chất trong phương trình chất hóa học lần lượt là

A. 2, 12, 2, 3, 5, 8.

B. 2, 16, 2, 2, 5, 8.

C. 2, 14, 2, 2, 5, 8.

D. 2, 2, 16, 10, 10.

29. Những đặc thù sau, đặc thù nào không phải tính hóa học của khí hiđroclorua?

A. Tan các trong nước.

B. Chức năng với khí NH3.

C. Tác dụng với CaCO3 hóa giải khí CO2.

D. Làm thay đổi màu giấy quỳ tím ẩm.

30. trong những dãy dưới đây dãy nào tính năng với hỗn hợp HCl?

A. AgNO3, MgCO3, BaSO4, MnO2.

B. Fe, CuO, Ba(OH)2, MnO2.

C.Fe2O3, MnO2, Cu, Al.

D. CaCO3, H2SO4, Mg(OH)2, MnO2.

*

Câu

1

2

3

4

5

Đáp án

C

B

B

A

B

Câu

6

7

8

9

10

Đáp án

A

A

A

D

D

Câu

11

12

13

14

15

Đáp án

B

C

D

A

C

Câu

16

17

18

19

20

Đáp án

C

A

B

D

D

Câu

21

22

23

24

25

Đáp án

D

B

B

C

C

Câu

26

27

28

29

30

Đáp án

A

B

A

C

B

4.

Clo tác dụng với nước:

 (Cl_2 + H_2O o HCl + HClO)

Axit hipoclorơ HClO sinh ra bao gồm tính lão hóa rất bạo dạn nên có tác dụng khử trùng, gần cạnh khuẩn nước.

Đáp án A.

5. Gọi M là kí hiệu nguyên tử A, M’ là kí hiệu nguyên tử B

(eqalign & MCO_3 + 2HCluildrel t^circ over longrightarrow MCl_2 + H_2O + CO_2 cr và x m o ;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;; m x o ;;;;; m x o;;;;; m x cr & mM’C mO_3 + 2HCluildrel t^circ over longrightarrow M’Cl_2 + H_2O + CO_2 cr & y m o ;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;; m y o;;;;;;; m y ; o ;; m y cr & mn_CO_2 = x + y = 0,8064.10 over 0,082.left( 273 + 54,6 ight) cr&;;;;;;;;= 0,3left( mol ight) cr )

Áp dụng định luật pháp bảo toàn khối lượng ta có:

(28,4 + 0,3,2,36,5 = m + 0,3.44 + 0,3.18)

(Rightarrow m = 31,7left( gam ight))

Đáp án B.

8.

(eqalign & n_KMnO_4 = 15,8 over 158 = 0,1left( mol ight) cr và m 2KMn mO_4 + 16HCl o 2KCl + 2MnCl_2 + 8H_2O + 5Cl_2 cr & n_Cl_2 = 0,1.5 over 2 = 0,25left( mol ight);cr&V_Cl_2 = 0,25.22,4 = 5,6left( l ight) cr )

Đáp án A.

10. Khi đem dụng cụ có vân tay đặt đối diện với mồm ống nghiệm đựng cồn iot thì vày bị đun nóng iot “thăng hóa” bốc lên thành khí màu sắc tím (chú ý khí iot rất độc), nhưng mà dầu béo, dầu khoáng và những giọt mồ hôi là những dung môi hữu nhưng mà khí iot dễ tan vào chúng, tạo thành gray clolor trên các vân tay giữ lại. Cụ là vân tay hiện nay ra.

Đáp án D.

11: (n_Cl_2 = dfrac0,2016 22,4 = 0,009left( mol ight)) ;

nNaI lúc đầu = 0,15.2=0,3 (mol)

Phương trình hóa học

(eqalign và Cl_2 m + m 2NaI o 2NaCl + I_2 cr & 0,009 o 0,018 o 0,018left( mol ight) cr )

Dung dịch Y gồm: NaI dư và NaCl

( o ) nNaI dư = 0,3-0,018= 0,282 mol

( o ) CM(NaI) = 1,41M; CM(NaI) = 0,09M

Đáp án B.

12:

(eqalign & n_H^ + = 0,2.left( 0,4 + 0,6 ight) = 0,2left( mol ight); cr & n_CL^ – = 0,08left( mol ight);cr&n_NO_3^ – = 0,12left( mol ight) cr )

Phương trình hóa học: (Ag^ + + Cl^ – o AgCl downarrow )

(eqalign & n_AgNO_3 = n_Cl^ – = 0,08mol cr & Rightarrow V_ mddAgNO_3 = 0,08 over 0,5 = 0,16left( lit ight) = 160left( ml ight) cr )

Đáp án C.

18:

(eqalign & n_FeCl_3 = 0,1mol cr và m 2KMn mO_4 + 16HCl o 2KCl + 2MnCl_2 + 5Cl_2 + 8H_2Oleft( 1 ight) cr & m 2Fe + 3C ml_2uildrel t^circ over longrightarrow 2FeCl_3left( 2 ight) cr & m 0,15 leftarrow m 0,1 cr )

Theo phương trình (1) ta có:

(eqalign và n_KMnO_4 = 2 over 5.n_Cl_2 = 0,06left( mol ight) cr & o m_KMnO_4 = 0,06.158 = 9,48g cr )

Đáp án B.

Xem thêm: Clo Được Sử Dụng Để Kiểm Soát Sinh Trưởng Của Vi Sinh Vật Trong Lĩnh Vực

24: Gọi x, y lần lượt là số mol của Ki cùng KBr trong các thành phần hỗn hợp A.

Khi mang lại dung dịch brom vào hỗn hợp A, những phương trình hóa học xảy ra là:

 (eqalign & m 2KI + B mr_2 o 2KBr + I_2 cr & m x o m0,5x o mx o ;;; m0,5xleft( mol ight) cr & m_A = 166x + 119yleft( 1 ight) cr & m_B = left( x + y ight).119left( 2 ight) cr )

Khi mang đến dung dịch clo vào hỗn hợp B, phương trình hóa học:

(eqalign và m 2KBr + C ml_2 o 2KCl + Br_2 cr và m x + y ;;; o ;;;;;; m x + y left( mol ight) cr & m_C = left( x – y ight).74,5left( 3 ight) cr )

Từ (1), (2), (3) :

(eqalign & 116x – 119y + 74,5y + 74,5x = 2.119left( x – y ight)cr& Leftrightarrow x = 17,8y cr và o \% m_KBr = 119y.100\% over 166x + 119y = 3,87\% cr )